Giá trị dinh dưỡng của thịt Heo và những lợi ích cho sức khỏe

Những lợi ích và tác hại của thịt Heo

Thịt Heo hay còn gọi là thịt lợn được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là ở miền đông châu Á. Thịt heo cũng là thức ăn được phổ biến nhất ở Việt Nam. Thịt heo là một loại thịt đỏ có hàm lượng protein cao và chứa nhiều vitamin thiết yếu, khoáng chất và các axít amin tốt cho sức khỏe. Thịt heo nạc, tức là đã được loại bỏ phần mỡ, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một số phần thịt nạc như thịt thăn, sườn thăn và thăn ngoại tốt cho sức khỏe hơn cả thịt gà. Trong khi đó, một số chế phẩm như thịt xông khói hoặc thịt mỡ không chỉ làm tăng lượng cholesterol mà còn chứa rất nhiều chất béo bão hòa gây tắc nghẽn động mạch.

Giá trị dinh dưỡng của thịt Heo
Giá trị dinh dưỡng của thịt Heo

Giá trị dinh dưỡng của thịt Heo

Thịt Heo là một thực phẩm giàu protein và chứa hàm lượng khác nhau của các chất béo.

Protein

Giống như tất cả các loại thịt khác, thịt Heo là chủ yếu được tạo thành từ protein. Hàm lượng protein trong thịt Heo chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Tính theo trọng lượng khô, hàm lượng protein trong thịt Heo nạc có thể cao tới 89%, làm cho nó một trong những nguồn thực phẩm giàu protein.

Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Trong thực tế, thịt là một trong những nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein.

Vì lý do này, việc ăn thịt Heo hoặc các loại thịt khác, có thể đặc biệt hữu ích cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi thể lực, bệnh nhân sau phẫu thuật, những người muốn có thân hình vạm vỡ hoặc tái tạo cơ bắp của họ.

Protein chất lượng cao là những thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt Heo, nó hữu ích cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.

Chất béo trong thịt Heo

Thịt Heo có chứa hàm lượng khác nhau của các chất béo. Các tỷ lệ chất béo trong thịt Heo thường dao động từ 10-16%, nhưng nó có thể cao hơn nhiều, tùy thuộc vào mức độ trang trí và các yếu tố khác nhau.

Mỡ Heo đôi khi còn được sử dụng như là một chất béo nấu ăn. Giống như các loại thịt khác, thịt Heo chủ yếu gồm các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với lượng tương đương nhau.

Các thành phần acid béo của thịt Heo là hơi khác so với thịt động vật nhai lại, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu. Hàm lượng chất béo của thịt Heo khác nhau. Nó chủ yếu được tạo thành từ các chất béo bão hòa và không bão hòa đơn.

Vitamin và khoáng chất

Thịt Heo là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đây là những loại vitamin và khoáng chất chính được tìm thấy trong thịt Heo:

 • Thiamin: Không giống như các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu, thịt Heo là đặc biệt giàu thiamin. Thiamin là một trong những vitamin B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
 • Selenium: Thịt Heo thường là một nguồn giàu selenium. Các nguồn tốt nhất của khoáng chất cần thiết này là những thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
 • Kẽm: Một khoáng chất quan trọng, phong phú trong thịt Heo. Nó là điều cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.
 • Vitamin B12: Chỉ tìm thấy trong thực phẩm nguồn gốc động vật, vitamin B12 là rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại đến tế bào thần kinh.
 • Vitamin B6: Một nhóm vài vitamin có liên quan, quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
 • Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Nó phục vụ một loạt các chức năng trong cơ thể, quan trọng cho sự tăng trưởng và chuyển hóa.
 • Phốt pho: Dồi dào và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường là một phần lớn của chế độ ăn của người dân. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
 • Sắt: Thịt Heo chứa ít chất sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, sự hấp thu sắt thịt (heme-sắt) từ đường tiêu hóa rất hiệu quả và thịt Heo có thể được xem là một nguồn xuất sắc của sắt.

Thịt Heo có thể chứa một lượng hữu ích của nhiều vitamin và khoáng chất khác. Sản phẩm thịt Heo chế biến như giăm bông và thịt xông khói, có thể chứa một lượng rất cao của muối (natri). Thịt Heo là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamin, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, niacin, phốt pho và sắt.

Các hợp chất khác

Các loại thực phẩm động vật có chứa một số hoạt chất sinh học, khác với các vitamin và khoáng chất, có thể ảnh hưởng sức khỏe.

 • Creatine: Dồi dào trong thịt, các chức năng creatine như một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Nó là một sự bổ sung phổ biến giữa các bodybuilders và nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể cải thiện sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.
 • Taurine: Tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một acid amin chống oxy hóa được hình thành bởi các cơ quan của chính chúng ta. Chế độ ăn uống của taurine có thể quan trọng đối với tim và chức năng cơ bắp.
 • Glutathione: Một chất chống oxy hóa, hiện diện với lượng cao trong thịt, nhưng cũng tạo ra trong cơ thể con người.
 • Cholesterol: Một sterol tìm thấy trong thịt và các thực phẩm nguồn gốc động vật khác, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa và trứng. Cholesterol không ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể, ít nhất là trong đa số người dân.

Thịt Heo có chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học như creatine, taurine và glutathione.

Phân biệt các bộ phận của thịt Heo
Phân biệt các bộ phận của thịt Heo

Bảng giá trị dinh dưỡng của thịt Heo

Thực phẩm (100g) Carb (g) Fat (g) Fat bão hòa (g) Protein  (g) Calo / Kcal
Ba chỉ / Ba rọi Heo (Việt Nam) 0 21.5 16.5 260
Ba chỉ / Ba rọi Heo (nước Ngoài) 0 53 19 9 518
Thăn Heo (nạc) 0 6 2 21 143
Thăn Heo (nạc và mỡ) 0 13 4 20 198
Thịt vai Heo (nạc) 0 7 2 20 148
Thịt vai Heo (nạc và mỡ) 0 18 6 17 236
Thịt chân Heo (nạc) 0 5.5 2 20.5 136
Thịt chân Heo (nạc và mỡ) 0 19 7 17.5 245
Thịt chân Heo (nạc heo – phần phía mông heo) 0 5 2 21 137
Thịt chân heo (nạc và mỡ – phần phía mông heo) 0 16 5.5 19 100
Thịt sườn (nạc và mỡ) 0 23 7.5 15.5 277
Móng Heo 0 13 4 23 212
Óc Heo 0 9 2 10 127
Tai Heo 1 15 5 22 234
Tim Heo 1 4 1 17 118
Thịt má Heo 0 70 25 6 655
Mỡ lá Heo 0 94 45 2 857
Thận Heo 0 3 1 16 100
Gan Heo 2 4 1 21 134
Phổi Heo 0 3 1 14 85
Lá lách Heo 0 3 1 18 100
Dạ dày Heo 0 10 4 17 159
Đuôi Heo 0 33 12 18 378
Lưỡi Heo 0 17 6 16 225
Ruột non Heo 0 17 8 8 182

Lưu ý về thịt Heo:

Trung bình trong 100g Thịt Nạc Heo có hàm lượng Cholesterol là 65mg. Đây là chỉ số rất cao và cũng chính là nhược điểm của Thịt Nạc Heo. Cho nên về mặt giá trị về sức khỏe thì không nên ăn nhiều.Trung bình trong 100g thịt Heo có chứa khoảng 2.2g Fat (chất béo). Lượng Fat này là mỡ động vật. Mà mỡ động vật là loại chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Khi đi vào cơ thể làm cho hàm lượng Cholesterol tăng cao. Cholesterol tăng cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Lợi ích sức khỏe của thịt Heo

Thịt Heo cung cấp rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác nhau, cũng như protein chất lượng cao. Làm chín thịt Heo ở nhiệt độ bình thường có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Muscle Mass

Cùng với nhiều loại thực phẩm gốc động vật khác, thịt Heo là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của protein chất lượng cao. Với tuổi tác, duy trì khối lượng cơ bắp là một cân nhắc quan trọng về sức khỏe. Nếu không có tập thể dục và chế độ ăn uống thích hợp, khối lượng cơ bắp tự nhiên thoái hóa theo tuổi tác, một thay đổi bất lợi đó là liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi.

Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, teo cơ có thể dẫn đến một tình trạng gọi là Sarcopenia, được đặc trưng bởi mức độ rất thấp của khối lượng cơ và giảm chất lượng cuộc sống. Sarcopenia là phổ biến nhất ở người cao tuổi.

Protein chất lượng cao, có chứa tất cả các axit amin thiết yếu, rất quan trọng cho việc duy trì khối lượng cơ bắp, đặc biệt là khi kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao. Lượng trung bình protein chất lượng cao có thể đẩy nhanh sự thoái hóa cơ bắp liên quan đến tuổi, làm tăng nguy cơ Sarcopenia.

Ăn thịt Heo hoặc thức ăn động vật giàu protein khác, là một cách tuyệt vời để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng của protein chất lượng cao có thể giúp duy trì lượng cơ bắp. Thịt Heo là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao, vì vậy nó phải có hiệu quả cho sự phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp.

Nâng cao thành tích thể dục

Mức tiêu thụ thịt là không chỉ có lợi cho việc duy trì lượng cơ bắp, nó cũng có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hoạt động thể chất. Ngoài việc giàu protein chất lượng cao, cơ động vật (thịt) có chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của chúng ta. Chúng bao gồm taurine, creatine và beta-alanine.

Beta-alanine là một acid amin, được sử dụng để sản xuất carnosine trong cơ thể.

Carnosine là một chất rất quan trọng cho chức năng cơ bắp.

Mức độ cao của carnosine trong cơ bắp của con người đã, trên thực tế, được liên kết với giảm mệt mỏi và cải thiện hoạt động (thể dục thể thao).

Đối với chế độ ăn chay, sẽ chứa rất thấp beta-alanine, có thể cắt giảm số lượng carnosine trong cơ bắp theo thời gian. Ngược lại, chế độ ăn uống cao beta-alanine (từ bổ sung) có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể ở các cấp độ carnosine của cơ bắp.

Kết quả là, ăn thịt Heo hoặc các nguồn khác giàu beta-alanine, có thể có ích cho những ai muốn tối đa hóa hiệu suất hoạt động thể dục thể thao. Giống như các loại thịt khác, thịt Heo có thể giúp cải thiện chức năng cơ và hiệu suất tập thể dục.

Thịt Heo và bệnh tim

Bệnh tim, còn gọi là bệnh tim mạch, là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên thế giới. Nó bao gồm các điều kiện bất lợi, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và huyết áp cao. Có được kết quả không phù hợp từ các nghiên cứu quan sát trên thịt Heo và bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra một nguy cơ gia tăng cho cả chế biến và chưa chế biến thịt Heo, trong khi những người khác chỉ thấy nguy cơ gia tăng cho thịt chế biến. Những người khác đã không tìm thấy bất kỳ liên kết đáng kể nào.

Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng nào về thịt Heo thực sự gây ra bệnh tim. Nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra khả năng có thể, nhưng không thể cung cấp bằng chứng cho một mối quan hệ quả trực tiếp.

Rõ ràng là ăn thịt nhiều và bỏ qua các chế độ ăn tốt là lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như tiêu thụ thấp của trái cây và rau quả, hoạt động thể chất ít, hút thuốc, ăn quá nhiều và nghiên cứu quan sát nhất cố gắng để sửa chữa cho các yếu tố này. Một lời giải thích phổ biến liên quan đến cholesterol và chất béo bão hòa của thịt.

Tuy nhiên, cholesterol có ít hoặc không có tác dụng lên mức cholesterol trong máu và không được coi là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe. Mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim cũng là nghiên cứu cao những chúng không rõ ràng và nhiều người đã không tìm thấy bất kỳ vấn đề quan trọng nào. Tiêu thụ vừa phải thịt Heo, như là một phần của một chế độ ăn uống, dường như không làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thịt Heo và ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc trưng bởi sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm thấy một vấn đề giữa việc ăn thịt đỏ và nguy cơ ung thư đại tràng. Các nghiên cứu khác lại cho thấy không có ảnh hưởng đáng kể.

Rất khó khăn để chứng minh thịt Heo thực sự gây ung thư ở người. Điều này là bởi vì các nghiên cứu quan sát chỉ có thể phát hiện thấy, nhưng không thể cung cấp bằng chứng cho một mối quan hệ nhân quả trực tiếp. Tuy nhiên, thịt quá chín có thể chứa một số chất gây ung thư, đặc biệt là heterocyclic amines.

Heterocyclic amines là một nhóm của các chất không lành mạnh được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong thịt, cá hoặc các nguồn protein động vật được chế biến quá chín. Chúng được hình thành khi protein động vật, như thịt Heo, được tiếp xúc với nhiệt độ rất cao trong quá trình nướng, nướng, rán hay chiên.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất heterocyclic amines có thể làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư, như ruột, vú, tuyến tiền liệt và một số loại ung thư khác. Vai trò của thịt Heo gây sự phát triển của bệnh ung thư là không rõ ràng. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể cho các chất gây ung thư của thịt, nhưng lại có rất nhiều gợi ý.

Trong cuộc sống hiện đại với một chế độ ăn uống lành mạnh, lượng vừa phải nấu chín thịt Heo (không làm thịt quá chín như cháy hoặc khét) có thể không làm tăng nguy cơ ung thư. Thịt Heo có lẽ không phải là một yếu tố nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, tiêu thụ cao của thịt Heo quá cháy khét là một vấn đề cần quan tâm.

Những lợi ích và tác hại của thịt Heo
Những lợi ích và tác hại của thịt Heo

Các tác hại và mối quan tâm cá nhân

Ăn sống hoặc nấu chưa chín thịt Heo nên tránh hoàn toàn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Điều này là bởi vì thịt Heo có thể chứa một số loại ký sinh trùng lây nhiễm sang người.

Sán dây ở thịt Heo

Sán dây Heo (Taenia solium) là một loại ký sinh trùng đường ruột. Đôi khi nó đạt đến 2-3 mét. Nhiễm trùng sán dây Heo là rất hiếm ở các nước phát triển. Đó là một mối quan tâm lớn hơn ở châu Phi, châu Á, Trung và Nam Mỹ.

Những người bị nhiễm do ăn thịt Heo sống hoặc nấu chưa chín. Hầu hết các thời gian, nó là hoàn toàn vô hại và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nó có thể dẫn tới một bệnh được gọi là bệnh giun sán, ước tính ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người mỗi năm.

Một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh giun sán là bệnh động kinh. Trong thực tế, bệnh giun sán được coi là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh động kinh.

Giun tròn

Trichinella là một gia đình của giun tròn ký sinh gây ra một bệnh được gọi là bệnh sán Heo hoặc trichinellosis. Mặc dù trichinellosis là không phổ biến ở các nước đang phát triển, ăn sống hoặc nấu chưa chín thịt Heo có thể làm tăng nguy cơ, đặc biệt là thịt Heo hoang dã.

Thông thường, trichinellosis có triệu chứng rất nhẹ, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, ợ nóng hoặc không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, trichinellosis có thể phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến suy nhược, đau cơ, sốt và sưng quanh mắt. Trong tình huống xấu nhất, nó có thể gây tử vong.

Toxoplasmosis

Toxoplasma gondii là tên khoa học của một sinh vật đơn bào ký sinh, mà chỉ có thể nhìn thấy trong kính hiển vi. Nó được tìm thấy trên toàn thế giới, ước tính có mặt trong khoảng một phần ba của tất cả mọi người. Ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh là việc tiêu thụ thịt Heo sống hoặc nấu chưa chín.

Thông thường, nhiễm Toxoplasma gondii không gây ra bất kỳ triệu chứng, nhưng ở những người có hệ miễn dịch yếu, nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là toxoplasmosis. Các triệu chứng khi nhiễm toxoplasma thường nhẹ. Tuy nhiên, nó có thể gây hại cho thai nhi và đe dọa tính mạng bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu.

Mặc dù ký sinh trùng truyền qua thịt Heo là phổ biến ở các nước phát triển, thịt Heo nên được nấu chín khi ăn. Ô nhiễm có thể có ký sinh trùng, việc ăn thịt Heo sống hoặc tái sống là nên tránh.

Tổng kết

Thịt Heo là một nguồn giàu protein chất lượng cao, cũng như các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Vì lý do này, nó có thể thúc đẩy tăng trưởng và duy trì cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Về mặt tiêu cực, tiêu thụ thịt Heo nấu chưa chín và quá chín nên tránh.

Thịt Heo quá cháy có thể chứa chất gây ung thư và thịt Heo sống có thể chứa ký sinh trùng. Mức tiêu thụ trung bình của thịt Heo rất tốt có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hãy cùng theo dõi NgonMiengNhat.Com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích có giá trị về ẩm thực Việt Nam! Chúc Quý vị luôn thành công và dồi dào sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *