Giá trị dinh dưỡng của thịt Bò và tác dụng của nó

Những lợi ích khi ăn thịt Bò

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò là nguồn dinh dưỡng vô hạn rất giàu vitamin và khoáng chất khác nhau, đặc biệt là sắt và kẽm, và do đó được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống. Trong thịt bò, có chứa những dưỡng chất như sau:

Protein

Chắc chắn, protein là thành phần chính trong tất cả các loại thịt chứ không riêng gì thịt bò. Trong đó, ở thịt bò, hàm lượng này chiếm gần 30%. Trong đó, loại protein rất quan trọng cho cơ thể, đóng vai trò giúp tăng trưởng và duy trì sự hoạt động của cơ thể.

Protein động vật thường có chất lượng cao,có chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Các khối protein, các axit amin, là rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong các protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt hữu ích sau khi phẫu thuật và phục hồi cho các vận động viên, trong các điều kiện khác mà các mô cơ bắp đang được tái tạo.

Giá trị dinh dưỡng của thịt Bò
Giá trị dinh dưỡng của thịt Bò

Chất béo

Chất này được chứa trong mỡ bò. Thịt bò có hàm lượng chất béo thấp, thường được gọi là thịt nạc, khoảng 5-10% chất béo. Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau (chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn), đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng.

Thịt bò là thành phần chủ yếu chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng tương đương. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic. Ngoài thêm hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn.

Các vitamin và khoáng chất

Thịt bò chứa những chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho,… Tương ứng với nó là những tác dụng cụ thể như hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh, quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tim, quan trọng trong việc hình thành máu.

 • Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.
 • Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
 • Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể.
 • Sắt: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt bò, khoáng chất sắt là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
 • Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Lượng niacin thấp có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim.
 • Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành máu.
 • Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, lượng phốt pho nói chung là cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Những lợi ích và tác hại khi ăn thịt Bò

Những lợi ích khi ăn thịt bò

Phòng chống bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi giảm lượng tế bào máu và làm giảm khả năng của khí oxy trong máu, đặc biệt là đối với trẻ em. Thiếu chất sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu, các triệu chứng chính của nó là mệt mỏi và suy nhược. Trong đó, những thịt màu đỏ thường có lượng sắt rất nhiều, làm cho cơ thể bạn được hồi phục nhanh chóng.

Thịt bò là một nguồn chất sắt, chủ yếu ở dạng Heme-Iron. Chỉ tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Heme-Iron thường rất thấp trong chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay. Heme-Iron được hấp thụ hiệu quả hơn nhiều so với chất sắt (plant-derived), loại sắt được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Không chỉ thịt chứa một dạng cao sắt, nó cũng cải thiện sự hấp thu từ thức ăn thực vật, một cơ chế mà không được giải thích đầy đủ.

Vì lý do này, thịt trong bữa ăn có thể làm tăng hấp thụ sắt từ các thành phần bữa ăn khác. Ngoài ra, theo một nghiên cứu cho thấy, khi bạn ăn thịt bò thì việc chống thiếu máu còn hiệu quả hơn việc uống thuốc sắt.

Duy trì cơ bắp

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời. Nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao. Lượng protein được cung cấp đầy đủ có thể tăng tốc và làm trầm trọng liên quan đến tuổi teo cơ, tăng nguy cơ của một điều kiện bất lợi gọi là Sarcopenia. Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những người cao tuổi, nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc cải thiện với các bài tập sức mạnh và tăng lượng protein.

Trong một lối sống lành mạnh, thường xuyên ăn thịt bò, hoặc các nguồn protein chất lượng cao, có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp, giảm nguy cơ Sarcopenia.

Thịt bò chứa protein chất lượng cao có thể góp phần vào việc duy trì và tăng trưởng của khối lượng cơ bắp.

Những lợi ích khi ăn thịt Bò
Những lợi ích khi ăn thịt Bò

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Trong cơ bắp, nồng độ cao của carnosine có tác dụng làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục. Carnosine là một dipeptide quan trọng đối với chức năng cơ bắp, nó được hình thành trong cơ thể (beta-alanine), một axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy với số lượng cao trong cá và các loại thịt như thịt bò.

Bổ sung với liều cao tinh chế beta-alanine cho 4-10 tuần dẫn đến một sự gia tăng 40-80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến các cấp thấp hơn của carnosine trong cơ bắp theo thời gian. Điều này chỉ ra rằng ăn thịt và cá thường xuyên, hoặc uống bổ sung beta-alanine, có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Thịt bò có nhiều chất carnosine, có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với thành phần giàu protein và vitamin B6, thịt bò giúp cơ thể chúng ta thiết lập khả năng miễn dịch, đồng thời giúp hoạt động của các cơ quan được phục hồi sau khi làm việc với cường độ cao. Chính vì vậy mà việc ăn thịt bò hàng tuần sẽ giúp cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh, phòng ngừa được các loại bệnh tật.

Những tác hại khi ăn thịt bò

Bệnh Alzheimer

Thịt đỏ như thịt bò rất giàu chất sắt, và một chế độ ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến thừa chất sắt. Các nhà khoa học tin rằng các protein tích lũy trong não có thể phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng, đây có thể là một nguyên nhân gây ra chứng mất trí.

Bệnh tim mạch

Đây là một lý do tại sao tiêu thụ quá nhiều thịt bò lại không tốt cho sức khỏe. Trong một thời gian dài các nhà khoa học đã chứng minh thành công mối liên hệ giữa ăn nhiều thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim của con người. Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa thịt bò và bệnh tim không xuất phát từ chất béo bão hòa và cholesterol mà do các vi khuẩn đường ruột đã phá vỡ một hợp chất được tìm thấy trong thịt có tên là Carnitine, liên quan đến chứng xơ vữa động mạch.

Các sợi cơ thịt bò không phải là dễ dàng được tiêu hóa và nó có chứa một hàm lượng lớn của cholesterol và chất béo. Do đó, người già và trẻ em không nên ăn quá nhiều.

Rủi ro cao mắc ung thư đại tràng

Nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy thịt đỏ như thịt bò có khả năng gây ra ung thư ruột kết, và một nghiên cứu của Mỹ trên 148.610 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 74 cho thấy mức tiêu thụ cao của các loại thịt đỏ và thịt chế biến đều tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Bệnh sán giải bò (bệnh sán dây)

Khi ăn thịt bò tái nhiều dễ mắc phải bệnh sán giải bò, do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenia saginata gây ra. Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

Những tác hại khi ăn thịt Bò
Những tác hại khi ăn thịt Bò

Bệnh sán lá gan

Khi ăn thịt bò tái nhiều dễ mắc phải bệnh sán lá gan, Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài, ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí. Một số sống trong môi trường nước, bám vào các cây rau sống ở dưới nước như rau ngổ, rau muống, hoặc cũng có thể bám trên miếng thịt khi giết mổ không đúng vệ sinh.

Thừa chất sắt

Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây ra một tình trạng gọi là quá tải sắt. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng quá tải sắt là hemochromatosis di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm. Tích lũy sắt dư thừa trong cơ thể có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến bệnh ung thư, bệnh tim, và các vấn đề về gan.

Khác biệt giữa thịt bò được chăm sóc từ cỏ và cám tăng trọng

Giá trị dinh dưỡng của thịt phụ thuộc vào thức ăn của động vật.

Trong quá khứ, hầu hết thức ăn của bò sẽ là cỏ. Ngược lại, hầu hết sản lượng thịt bò ngày nay dựa vào thức ăn cám tăng trọng.

Khác với thịt bò được chăn nuôi công nghiệp bằng cám tăng trọng, thịt bò được chăn nuôi với thức ăn từ cỏ.

 • Một chất chống oxy hóa cao hơn.
 • Chất béo có màu vàng nhiều hơn, các chất chống oxy hóa carotenoid cao.
 • Lượng cao vitamin E.
 • Lượng thấp của chất béo.
 • Axit béo lành mạnh.
 • Lượng cao của chất béo axit linoleic.
 • Lượng cao các axit béo omega-3.

Một cách đơn giản, cỏ làm thức ăn là một sự lựa chọn lành mạnh hơn so với ăn cám tăng trọng hiện nay. Bò được chăn nuôi bằng cỏ có nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh hơn so với thịt bò dùng cám tăng trọng.

Tóm lại

Thịt bò là một trong những loại phổ biến nhất về hàm lượng chất dinh dưỡng. Nó là đặc biệt phong phú về chất lượng cao protein, vitamin và khoáng chất.

Vì lý do này, nó có thể cải thiện sự tăng trưởng cơ bắp và duy trì cũng như hiệu suất tập thể dục. Là một nguồn phong phú chất sắt, nó cũng có thể giảm nguy cơ thiếu máu.

Tiêu thụ cao thịt chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Mặt khác, thịt bò chưa qua chế biến và nấu chín nhẹ rất tốt, để có thể phát triển một lối sống lành mạnh.

Hãy cùng theo dõi NgonMiengNhat.Com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích có giá trị về ẩm thực Việt Nam! Chúc Quý vị luôn thành công và dồi dào sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *